Xuất nhập khẩu

Seal hãng tàu là gì trong vận chuyển Container bằng đường thủy

seal-container-seal-la-gi

Khi vận chuyển hàng hóa bằng container đi đường biển, bạn bắt buộc phải dùng sel và kẹp seal vào container. Vậy seal là gì và cách kẹp seal như thế nào cho đúng, tránh những rủi ro đang tiếc xảy ra.

Seal hãng tàu là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong vận tải hàng hóa bằng đường biển (Sea), nhưng dường như thuật ngữ này vẫn chưa được nhiều đơn vị nắm rõ, vẫn còn nhằm lẫn giữa các loại seal container nội địa khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm kiến thức thông qua bài viết dưới đây nhé.

Như các bạn đã biết, khi chủ hàng muốn vận chuyển kiện hàng của mình đến một nơi nào đó cho khách hàng ở thị trường quốc tế, chủ hãng bắt buộc phải trực tiếp tìm kiếm những hãng tàu chuyên thực hiện công việc này hoặc có thể thông qua một công ty trung gian để giảm thời gian và công sức.

Khi hoàn tất những thủ tục cơ bản, chủ hãng tàu này sẽ xuất những chiếc Container rỗng cho chủ hàng xếp hàng, sau khi xếp hàng xong, chủ hàng tàu sẽ niêm phong thùng Container này bằng một sản phẩm được gọi là ‘ Seal hãng tàu”.

Trước khi container xếp lên tàu, Container sẽ được Hải quan kiểm hóa, có thể kiểm hóa bằng cách soi Container hoặc trực tiếp cắt seal để kiểm tra, khi đó chủ hàng sẽ xin cấp seal mới. Khi kiểm hóa xong Hải quan sẽ niêm phong thêm bằng seal hải quan. Lúc này container sẽ có 2 seal là seal hãng tàu và seal hải quan. Tất cả số seal sẽ được ghi trên vận đơn chuyển hàng.

seal-container-seal-la-gi

Vậy seal hãng tàu là một trong những hình thức niêm phong bảo mật được cấp bởi chủ hãng tàu (đơn vị thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài bằng đường thủy).

Đặc tính kỹ thuật của seal như 1 miếng niêm phong chì, container mở cửa thì seal sẽ tự bong ra. Người vận chuyển đảm bảo rằng khi hàng tới seal còn nguyên là đã hoàn thành trách nhiệm pháp lý.

Có nhiều loại seal : Security Seal, High Security (seal đạt chuẩn ISO PAS 17712 & ISO /DIS 17712.2 C-TPAT Compliant ), Indicative Seal, Security Bag và Security Label

Tại sao phải sử dụng kẹp chì trong vận chuyển Container?

Seal nội địa là gì?

Thế còn Seal nội địa là gì? Thật chất nó với seal hãng tàu là một, đều đảm nhận một nhiệm vụ quan trọng là niêm phong tăng độ bảo mật, đảm bảo số lượng cũng như chất lượng của hàng hóa khi tới tay người mua.

Kẹp Seal là gì?

Kẹp seal Container/kẹp chì Hải quan ( còn được gọi là kẹp chì niêm phong) được hiểu một cách đơn giản là một dạng sản phẩm nhỏ nhắn, chuyên dùng để niêm phong, bảo mật các thùng Container sau khi được chứa đầy hàng hóa, được lưu thông trong nội địa hoặc xa hơn là xuất đi các nước trên Thế Giới.

Seal thường có các kí hiệu cho biết hàng hóa đó thuộc chủ hàng nào và những thông tin khác nữa. Vì vậy ngoài tính năng bảo mật hàng hóa trong container, seal còn có chức năng chứng minh chủ hàng hóa đó.

Tại sao phải sử dụng kẹp chì trong vận chuyển Container?

Vì chức năng chính của kẹp chì Container là niêm phong bảo mật, nó được xem là một “người vệ sỹ thầm lặng” luôn theo dõi, bám sát kiện hàng trên mỗi chuyến đi. Vừa giúp các chủ doanh nghiệp yên tâm ngon giấc vừa phải gòng mình để chống lại các ý định đen tối đang từng ngày, từng ngày muốn rút ruột container, để thay vào đó là những sản phẩm nhái, sản phẩm kém chất lượng.

Vậy kẹp chì nghĩa vụ lớn lao như vậy, nó được trang bị những gì để đảm bảo cho hàng hóa được an toàn?

Đó là nhớ những con số seri, những kí hiệu đặc biệt, những chiếc logo được khắt trên thân kẹp chì, và cơ cấu khóa một chiều của nó mang lại (chỉ sử dụng được một lần).

Vớiệ thống rãnh khóa được thiết kế vô cùng đặc biệt, được đặc nằm sau bên trong sản phẩm, bao bọc bên ngoài là lớp nhựa ABS thân thiện.

Trụ kẹp chì cũng được thiết kế từ nguyên liệu kim loại rắn chắc hoặc những đoạn dây cáp đang xen nhau, muốn phá kẹp chì, phải sử dụng đến kìm cắt cộng lực.

Bài viết liên quan