Dịch Vụ Giao Nhận Vận Tải, Vận tải đường hàng không

Vận tải hàng không nội địa

Vận tải hàng không nội địa

Ngành vận tải hàng không ra đời sau những phương thức vận tải khác, song đến thời điểm hiện nay, vận tải hàng không đóng vai trò quan trọng trong vận tải nội địa và quốc tế.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao, các hình thức vận chuyển lần lượt ra đời từ đường sông, biển, đường bộ rồi đến đường hàng không. Mặc dù vận chuyển hàng không ra đời muộn nhất nhưng đã trở thành một trong những phương thức vận chuyển tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới và ít gặp rủi ro hơn.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa đường hàng không nội địa

Vài năm trở lại đây, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc về quy mô lẫn chất lượng. Nhờ sự phát triển đó, người dân trong nước tiếp cận với dịch vụ hàng không một cách tích cực và nhanh chóng.

Các hãng vận chuyển hàng hóa nội địa góp phần làm tăng trưởng kinh tế đất nước, mở rộng cơ hội giao lưu kinh tế – văn hóa – xã hội của các tỉnh thành với nhau.

Hiện nay, nước ta có 5 hãng hàng không chủ yếu là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Air, SkyViet, Vietstar Airlines với hệ thống sân bay tối tân, hiện đại khắp các tình, thành phố lớn.

Đặc điểm của vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tuy ra đời trễ nhưng được mọi người chấp nhận và tin dùng với những ưu điểm nổi bật

– Tốc độ vận chuyển nhanh và lớn. Thông thường, vận chuyển hàng không có tốc độ hơn gấp 8 lần so với tàu lửa, 10 lần so với ô tô và 27 lần so với tàu.

– Vận tải hàng không di chuyển trên không trung và bay theo đường thẳng, thời gian bay nhanh nên khách hàng nhận được hàng trong vòng 24 – 48 giờ.

– Hàng hóa bảo quản nghiêm ngặt, an toàn theo quy chuẩn của hãng hàng không, sử dụng công nghệ cao nên quý khách hàng biết hàng cất giữ ở đâu.

– Thử tục, chứng từ gửi hàng đơn giản, dễ thực hiện, không phức tạp như các loại hình vận chuyển khác (trừ các mặt hàng đặc biệt).

– Tuy nhiên, giá cước vận chuyển khá cao, gấp 8 lần đường biển, 3 – 4 lần đường bộ. Không chuyên chở được các mặt hàng cồng kềnh hoặc khối lượng lớn.

Ưu điểm của đường hàng không trong vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có tuyến đường giao thông thuận lợi, tránh được nguy cơ tại nạn và an toàn hơn các phương tiện xe khách, xe tải hay tàu lửa.

Các công ty vận tải hàng không với đội ngũ nhân viên có tác phong và cung cách làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và đạt tiêu chuẩn.

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải hàng không luôn được yên tâm về chất lượng và tính an toàn của hàng hóa. Ngoài ra, chủ hàng có thể kiểm tra, rà soát từng chi tiết trong quá trình giao nhận hàng.

Có chứng từ rõ ràng, được đền bù thiệt hại và tổn thất nếu sự cố xảy ra trong giai đoạn vận chuyển hàng hóa nội địa.

Các loại hàng thường vận chuyển bằng đường hàng không

Khi tham gia gửi hàng hóa bằng máy bay, các hãng hàng không thường phân loại hàng hóa để thuận tiện trong việc vận chuyển.

Hàng thông thường

Hàng thông thường bao gồm các loại đồ dùng, sinh hoạt trong gia đình, hàng cá nhân, hàng khô và các mặt hàng được phục vụ yêu cầu khác.

Hàng động vật sống

Hiện nay, nhiều khách hàng có nhu cầu vận chuyển động vật sống bằng máy bay. Vì vậy, các hãng hàng không chấp nhận và phục vụ chở chúng theo tiêu chuẩn Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, Quy định vận chuyển động vật sống IATA.

Hàng mau hỏng

Các mặt hàng thực phẩm có thời gian bảo quản thấp như sô cô la, ngũ cốc chế biến, hoa, sản phẩm đông lạnh, rau quả, thịt, hoặc vắc xin, cây trồng. Đây đều là các loại hàng mau hỏng, dễ thay đổi trạng thái và tính chất do chịu tác động của nhiệt độ, độ ẩm hay thời gian bay lâu.

Hàng ướt

Là hàng với khả năng thoát hơi nước (ngoại trừ hàng nguy hiểm), hàng chứa chất lòng hoặc có đặc tính sinh ra chất lỏng như động vật tiết chất lỏng; cá tươi, hải sản ướp đá lạnh; chất lỏng trong thùng chứa.

Hàng nhạy cảm

Nhóm hàng này có giá trị cao hơn hàng thông thường, khả năng mất mát cao như máy quay phim, máy chụp ảnh, máy tính bảng, máy tính xách tay, hàng điện tử, điện thoại di động, đồng hồ.

Hàng nguy hiểm

Loại hàng này làm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường nếu bị rò rỉ trong quá trình vận chuyển bằng đường hàng không, gồm 9 danh mục khác nhau, thuộc các chất cháy nổ, chất độc, chất gây nhiễm phóng xạ, dung dịch hóa học.

Cách tính giá cước vận chuyển đường hàng không nội địa

Căn cứ vào những quy định tính cước phí khi vận chuyển bằng hàng không có công thức như sau:

Cước hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng tính cước

Đơn giá cước là số tiền cần trả cho mỗi đơn vị khối lượng tính cước. Khối lương tính cước là khối lượng thực tế hoặc hiểu như khối lượng thể tích và được sử dụng tùy theo số nào lớn hơn.

Ðặc điểm của vận tải hàng không:

 • Các tuyến đường vận tải hàng không hầu hết là những đường thẳng nối hai điểm vận tải với nhau
 • Tốc độ của vận tải hàng không cao, tốc độ khai thác lớn, thời gian vận chuyển nhanh.
 • Vận tải hàng không an toàn hơn những phương tiện vận tải khác
 • Vận tải hàng không luôn đòi hỏi sử dụng công nghệ cao
 • Vận tải hàng không cung cấp các dịch vụ tiêu chuẩn hơn hẳn các phương tiện vận tải khác.
 • Vận tải hàng không đơn giản hóa về chứng từ thủ tục so với các phương thức vận tải khác.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng có những nhược điểm:

 • Cước vận tải hàng không cao
 • Vận tải hàng không không phù hợp với hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có khối lượng lớn hoặc hàng hóa có giá trị thấp.
 • Vận tải hàng không đòi hỏi đầu tư lớn về cơ sở vật chất kỹ thuật, cũng như đào tạo nhân lực phục vụ.
 • Đối với dịch vụ vận chuyển hàng không cơ sở vật chất là vô cùng quan trọng bao gồm: cảng hàng không, máy bay, trang thiết bị xếp dỡ và làm hàng.

Ưu nhược điểm vận chuyển hàng không:

 • Cước vận tải hàng không cao.
 • Vận tải hàng không không phù hợp với vận chuyển hàng hoá kồng kềnh, hàng hoá có khối lượng lớn hoặc có giá trị thấp.
 • Vận tải hàng không đòi hỏi đầu tư lớn về cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như đào tạo nhân lực phục vụ.
 • Tốc độ vận chuyển nhanh,
 • Hàng hóa được bảo quản an toàn theo quy chuẩn của hãng hàng không.
 • Được kiểm soát bằng hệ thống công nghệ cao, nên bạn có thể dễ dàng biết hàng mình đang ở đâu.
 • Thủ tục gửi hàng đơn giản hơn nhiều cho các loại hàng thông thường (trừ các mặt hàng đặc biệt)

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan